x

Công ty Chế tạo máy Fuji chuyển giao công nghệ xanh

11/03/2024
Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji ở thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) đang tích cực chuyển giao công nghệ xanh, góp phần xây dựng nền công nghiệp bền vững với 3 đặc trưng cơ bản: Bảo vệ môi trường - Tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất - Cải tiến 5S tại nơi làm việc.

Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji hiện có 12 kỹ sư, 6 kỹ thuật viên lành nghề

Đi đầu trong chế tạo dây chuyền tự động hóa

"Để thực hiện được mục tiêu trên, doanh nghiệp chúng tôi chú trọng nghiên cứu, phát triển nhiều loại dây chuyền tự động hóa với kích cỡ đa dạng và lắp đặt, chuyển giao các ứng dụng công nghệ mới, dây chuyền mới này cho các doanh nghiệp", kỹ sư Nguyễn Hoàng Lân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji chia sẻ.

Công ty hiện có 12 kỹ sư, 6 kỹ thuật viên lành nghề. Sinh năm 1990, kỹ sư Mai Văn Sơn, Trưởng bộ phận Sản xuất đã gia nhập và gắn bó với công ty tròn 5 năm. Trong 5 năm qua, anh cùng anh em kỹ thuật trong bộ phận đã nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm hữu ích. Điển hình là máy vệ sinh tank dầu dùng để tự động loại bỏ phoi kim loại, bùn, giúp làm sạch bể chứa dầu của các trung tâm gia công cơ khí, máy công cụ CNC và thiết bị kỹ thuật. Máy có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp. Một sản phẩm nữa của doanh nghiệp cũng được nhiều đối tác đánh giá cao là máy lọc và thu hồi váng dầu tự động sử dụng trong gia công kim loại. Máy này giúp tăng tuổi thọ máy móc, nâng cao năng suất lao động, bảo đảm vệ sinh công nghiệp, bảo vệ sức khỏe người lao động và giảm thải ra môi trường. Hay hệ thống ép phoi kim loại bằng thủy lực với chế độ điều khiển thông minh, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, bảo đảm nâng cao chất lượng hoạt động 5S...

Chỉ riêng năm 2023, Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji đã tập trung hoàn thiện và chuyển giao nhiều sản phẩm công nghệ mới, tiêu biểu như Máy bơm keo tự động Super Hijet- Musashi Engineering được trang bị chức năng phun dung dịch vào vị trí đã cài đặt với độ chính xác cao; công nghệ khắc dấu dạng chấm (hay còn gọi là công nghệ khắc dấu Dot Peen) giúp tạo ra các dấu hiệu vĩnh viễn, chống giả mạo, độ bền bỉ cao trên tất cả các loại vật liệu và bộ phận...

"Các sản phẩm của chúng tôi đều hướng tới mục tiêu xử lý những tồn tại trong quy trình sản xuất của khách hàng. Các máy móc này được chúng tôi phát triển và chuyển giao tới khách hàng với giá rẻ hơn từ 2 đến 5 lần so với sản phẩm ở các thị trường công nghiệp tiên tiến như châu Âu, Mỹ, Nhật", kỹ sư Sơn cho biết.

Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji cũng là số ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tham gia triển lãm giao thương lớn nhất Việt Nam dành riêng cho ngành sản xuất chế tạo FBC ASEAN 2023 được tổ chức trong 3 ngày 23, 24 và 25/8/2023 tại Hà Nội. “Các gian hàng của chúng tôi đã thu hút khách hàng đến từ Nhật Bản, Trung Quốc... cùng nhiều doanh nghiệp trong nước. Họ đều quan tâm tới các loại dây chuyền tự động hóa, máy móc hữu ích của chúng tôi”, kỹ sư Nguyễn Hoàng Lân cho biết thêm.

Hóa đơn tiền điện chiếm một phần đáng kể trong chi phí hoạt động sản xuất, trong đó điều hòa không khí đôi khi tiêu thụ tới hơn 50% tổng lượng điện tiêu thụ của nhiều doanh nghiệp. Nhận thấy điều này nên cuối năm 2023, nhóm kỹ sư giải pháp mới của Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ quốc tế Việt (VG TECH) ở TP Hải Dương để triển khai ứng dụng tấm Continewm nhằm tiết kiệm điện năng máy điều hòa không khí trong sản xuất công nghiệp. Sản phẩm này có thể cắt giảm lượng điện năng lãng phí bằng cách “Loại bỏ sự suy giảm hiệu suất do tĩnh điện” của máy điều hòa không khí.

Nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng lắp đặt sản phẩm này. Đi đầu phải kể đến là Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Việt Nam. Từ tháng 12/2023, doanh nghiệp này đã đồng loạt triển khai ứng dụng này ở nhiều nhà máy tại Hải Phòng, Hải Dương, Bình Dương... “Doanh nghiệp chúng tôi ứng dụng Continewm vì qua thực nghiệm cho thấy có thể giảm tới 13% tổng lượng điện năng tiêu thụ bởi các máy điều hòa nhiệt độ trong các khu vực sản xuất. Điều này góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh”, kỹ sư Nguyễn Vương, cán bộ Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Hải Phòng-Chi nhánh Hải Dương chia sẻ.

Được đối tác tin cậy

Thành lập tháng 1/2017 đến nay, Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji luôn duy trì hoạt động ổn định, thị trường tiếp tục mở rộng, số lượng khách hàng, đơn đặt hàng đều tăng. Năm 2023, công ty đã xuất xưởng 33 dây chuyền, 96 máy móc tự động hóa. Ngoài ra còn thực hiện các dịch vụ cài đặt, tư vấn vận hành; sửa chữa. Doanh thu cả năm của doanh nghiệp đạt 30 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, công ty đã triển khai thực hiện 12 đơn hàng, chủ yếu lắp ráp, chuyển giao các dây chuyền sản xuất tự động hóa…

Công ty duy trì được hàng chục khách hàng thường xuyên như các công ty TNHH Sumidenso Việt Nam, Hyundai Kefico Việt Nam (Hải Dương); Hitachi Astemo Việt Nam, Hamaden Việt Nam (Hưng Yên); KYB Manufacturing VietNam (Hà Nội)…

Ngoài ra, công ty liên tục chinh phục thêm những khách hàng mới. Công ty TNHH Công nghệ IKKA Việt Nam ở xã Tân Trường (Cẩm Giàng) chuyên sản xuất linh kiện ô tô, xe máy vừa trở thành một khách hàng mới với sản phẩm là dây chuyền tự động kiểm tra sản phẩm, giám sát bộ phận lắp ráp. "Qua tìm hiểu chúng tôi đã quyết định hợp tác với Công ty TNHH Chế tạo máy Fuji, bởi đây là một doanh nghiệp luôn đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, nhất là luôn đồng hành với khách hàng bằng uy tín, cùng vượt khó khăn", kỹ sư Nguyễn Văn Khải, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Công nghệ IKKA Việt Nam cho biết.

_Theo Báo Hải Dương_

0.05014 sec| 2312.375 kb