x

Lợi ích nổi bật khi ứng dụng tự động hóa trong ngành cơ khí

05/04/2024
Tự động hóa cơ khí là quá trình sử dụng các máy móc tự động hóa để thay thế con người điều khiển công việc. Điều quan trọng là phải áp dụng tự động hóa trong nhiều quy trình, bao gồm nhiều loại gia công cơ khí khác nhau.

1. Một số máy móc tự động được ứng dụng trong ngành cơ khí

Tự động hóa giúp phát minh ra các loại máy móc gia công cơ khí như:  máy tiện, máy khoan và máy phay, được sử dụng để chế tạo các bộ phận cho các máy móc và sản phẩm trong đời sống hàng ngày.

1.1. Máy tiện, máy phay CNC

Máy tiện CNC được ứng dụng để tạo hình các chi tiết tròn, xoay. Máy thực hiện các thao tác như: Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren…

Máy phay CNC được ứng dụng trong quá trình phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh… Máy sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… Sản phẩm được gia công bằng máy phay CNC có độ chính xác cao nhưng vẫn phải cần xử lí sau gia công để bề mặt có độ sáng bóng hơn.

1.2. Máy cắt kim loại CNC Plasma

Phương pháp gia công này được ứng dụng nhiều tại các xưởng cơ khí vừa và nhỏ với ưu điểm tốc độ cắt kim loại nhanh (sắt, đồng thau, nhôm…) Việc gia công cơ khí bằng Plasma có độ chính xác cao nhưng vẫn cần phải xử lí bề mặt sau khi gia công.

1.3. Máy cắt Laser CNC

Máy cắt laser CNC có tốc độ cắt cao, độ chính xác gần như là tuyệt đối, có khả năng cắt các sản phẩm như chi tiết máy, hoa văn, sắt mỹ thuật,…

2. Ưu điểm khi ứng dụng tự động hóa trong ngành gia công cơ khí

Ứng dụng của tự động hóa trong ngành gia công cơ khí

- Nâng cao năng suất:

Một hệ thống sản xuất, gia công cơ khí sử dụng máy móc tự động hóa sẽ có năng suất tổng thể lớn hơn một hệ thống tương tự sử dụng lao động thủ công.

- Tăng độ chính xác:

Sản phẩm cơ khí sản xuất qua máy tự động đạt được độ chính xác về tỷ lệ, độ nhẵn, kích thước cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

- Giảm rủi ro:

Việc ứng dụng tự động hóa trong ngành cơ khí mang lại một môi trường làm việc an toàn, giảm thiểu số vụ tai nạn tại nơi làm việc hoặc các lỗi phát sinh do con người.

- Giảm lãng phí

Máy tự động hóa giúp đảm bảo có ít mặt hàng bị lỗi hơn được vận chuyển cho khách hàng. Các quy trình tự động có thể được giám sát và điều khiển từ xa, điều này có thể tiết kiệm thời gian mà công nhân phải bỏ ra để giám sát quá trình sản xuất.

- Tạo ra công việc

Ngoài tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng của sản xuất, tự động hóa còn có những tác động gián tiếp. Có thể thấy tự động hóa giúp giảm chi phí sản xuất, điều này có thể dẫn đến giảm chi phí sản phẩm cho người tiêu dùng và tăng nhu cầu tiêu thụ.

Bên cạnh đó sẽ tăng nhu cầu nhân công trong thiết kế, chế tạo máy tự động, quá trình hỗ trợ quá trình tự động (ví dụ: người vận hành máy, lập trình máy tính và kỹ sư).

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vẫn cần đến sự can thiệp của con người, bên cạnh các máy móc tự động.

3. Kết luận

Với những công nghệ như trên, việc ứng dụng tự động hóa trong ngành cơ khí đang ngày càng đóng góp tích cực để sản xuất ra các thiết bị, máy móc, sản phẩm cơ khí có độ chính xác cực cao, độ bền tốt.

Fuji Machinery là đơn vị uy tín trong ngành chế tạo máy móc tự động hóa theo yêu cầu, đem đến những giải pháp cũng như sản phẩm tự động hoá hàng đầu cho ngành sản xuất cơ khí. Với những dây chuyền đã được áp dụng tại các doanh nghiệp lớn, chúng tôi đảm bảo sẽ đem lại sự hiện đại, tính chuyên nghiệp cũng như năng suất vượt trội cho doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY TNHH CHẾ TẠO MÁY FUJI

Hotline: (+84) 964-658-958

Phone: (+84) 220-628-4666

Email: info@fujimachinery.com.vn

0.05043 sec| 2307.461 kb