x

Những lưu ý khi đầu tư tự động hóa cho nhà máy sản xuất

20/10/2023
Tự động hóa ngày nay đã trở thành cuộc đua của tất cả các doanh nghiệp sản xuất. Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất giúp tăng năng lực cạnh tranh trong kinh doanh, tiết kiệm thời gian, giảm lãng phí tài nguyên và nguồn lực, giảm chi phí, gia tăng độ chính xác của sản phẩm. Để bắt đầu đầu tư cho quy trình tự động hóa sản xuất, trước hết doanh nghiệp cần nắm được những lưu ý sau đây.

 

1. Tự động hóa có phù hợp với doanh nghiệp của mình không?

Tự động hóa mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng để đưa ra quyết định ứng dụng vào dây chuyền sản xuất của nhà máy thì doanh nghiệp cần phải xem xét đến tác động của quy trình tự động này có giúp doanh nghiệp cải tiến không, có phù hợp với mô hình kinh doanh và mục tiêu của doanh nghiệp không? 

Và quan trọng hơn cả là cần xem xét về tác động đối với nhân sự. Họ có thể tiếp nhận công nghệ tự động hóa một cách tích cực không? Có thể tiếp nhận đào tạo kiến thức, kỹ năng làm việc với hệ thống mới không. Vì thực tế có nhiều lao động vẫn có định kiến tiêu cực, coi robot là mối đe dọa công việc của con người cũng như chưa trang bị kỹ năng cần thiết về công nghệ.

Khi nhận định được sự phù hợp của tự động hóa cho nhà máy sản xuất, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đưa ra được những quyết định chính xác và các kế hoạch, chiến lược cụ thể.

2. Tự động hóa cho nhà máy sản xuất ứng dụng cho những quy trình nào?

Tùy vào những mục đích khác nhau, cũng như sản phẩm, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp thì sẽ có những ứng dụng phù hợp. Do đó, trước khi bắt đầu tự động hóa, cần xác định xem ứng dụng cho quy trình nào và đánh giá mức độ khả thi của nó.

Ví dụ, với những doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử thì sẽ ứng dụng tự động hóa trong quy trình xử lý vật liệu, kiểm định chất lượng. Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống lại đa số sử dụng hệ thống robot trong khâu đóng gói. Còn các doanh nghiệp sản xuất xe hơi lại làm việc với những dây chuyền tự động đặc thù như hàn, sơn, lắp ráp,…

3. Những nguồn lực cần chuẩn bị cho việc ứng dụng tự động hóa cho nhà máy sản xuất

Đầu tư vào tự động hóa yêu cầu doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị về nguồn lực tài chính. Không chỉ đơn giản như mua một sản phẩm về sử dụng, tự động hóa liên quan đến cả quy trình sản xuất ra sản phẩm chất lượng. Ngoài chi phí dành cho robot, máy móc, thiết bị phần cứng, chương trình phần mềm đi kèm, doanh nghiệp còn cần phải tính đến các khoản chi phí cho việc sửa chữa, bảo dưỡng,cải tiến, nâng cấp…

Ngoài ra, quá trình này cũng đòi hỏi sự đầu tư, tái cấu trúc và phân bổ nguồn nhân lực. Thay vì các tác vụ được thực hiện thủ công, với tự động hóa, con người sẽ kết hợp cùng robot hoặc con người điều khiển, vận hành và lập trình máy móc. Người lao động cần được trang bị kiến thức, đào tạo kỹ năng cần thiết để sử dụng, vận hành các thiết bị tự động hóa hiệu quả. Để tránh xảy ra sai sót, doanh nghiệp cần áp dụng tự động hóa một cách từ từ. Thời gian đầu có thể sử dụng ít loại máy càng để đơn giản hóa việc sử dụng, nhân công làm quen dần với công nghệ, qua giảm tỉ lệ sự cố và giúp khắc phục dễ dàng hơn. Sau thời gian vận hành nhuần nhuyễn thì có thể áp dụng đồng bộ tự động hóa.

Một gợi ý cho các doanh nghiệp mới bắt đầu tự động hóa là có thể thuê chuyên gia kỹ thuật bên ngoài về đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các kỹ sư nội bộ. Đây được gọi là dịch vụ đào tạo tại chỗ, thường được thiết kế đào tạo thông qua thực nghiệm vận hành và bảo trì ngay trên hệ thống, dây chuyền sản xuất tại nhà máy của khách hàng để đem lại kết quả thiết thực nhất.

Fuji Machinery là đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa sản xuất. Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình vận hành máy. Liên hệ ngay: 0964 658 958

4. Tự động hóa riêng lẻ hay đồng thời cả dây chuyền sản xuất?

Tự động hóa riêng lẻ là một nhiệm vụ trường kỳ, đòi hỏi sự kiên nhẫn, thực hiện từng bước đúng cách. Kết quả nhận được sẽ là quy trình kinh doanh của bạn được tối ưu nhờ ứng dụng tự động hóa. Tự động hóa từng bước cũng làm giảm áp lực tài chính cho người lãnh đạo, giúp nhân viên có thời gian thích nghi với sự thay đổi trong quy trình làm việc.

Fuji Machinery đi đầu về giải pháp tự động hóa sản xuất

 

Tự động hóa đồng thời có thể coi như một hình thức quy hoạch tổng thể. Cách thức này tăng sự phối hợp giữa các bước, giảm số lượng công việc cần thực hiện để di chuyển các quy trình nhỏ vào bức tranh lớn hơn. Về mặt dài hạn, đây là lựa chọn có lợi hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, sự thay đổi lớn về nhân sự, quy trình sản xuất. Do đó nhược điểm là doanh nghiệp khó có thể thích ứng được ngay. 

Trên đây là những yếu tố cơ bản nhất cần phải cân nhắc trước khi bắt đầu tiến hành tự động hóa cho nhà máy sản xuất. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tự động hóa giàu kinh nghiệm. Với sứ mệnh “Công nghệ của chúng tôi là giải pháp của Quý khách hàng, Fuji Machinery không những thiết kế, chế tạo máy tự động hóa theo yêu cầu của khách hàng mà còn tư vấn những giải pháp cải tiến sản xuất , giúp Quý khách hàng giải quyết những vấn đề khó khăn, cắt giảm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận.

Để được tư vấn chi tiết hơn, Quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH chế tạo máy Fuji

Địa chỉ: thôn Trụ, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương

Điện thoại: 0220 628 4666 - 0964 658 958

Email: info@fujimachinery.com.vn

0.04894 sec| 2312.07 kb